Điều gì xảy ra với não của bạn sau khi bạn không ăn đường?

Một sự thực có thể khiến bạn sửng sốt là lượng đường tiêu thụ (ít ra là ở Anh và các nước phát triển khác) đã thực thụ giảm dần trong thập kỷ qua. Có nhiều lý do cho điều này, chẳng hạn như thay đổi khẩu vị và lối sống. Trong thập kỷ qua, chế độ ăn uống ít carbohydrate như chế độ ăn ketogenic ngày một trở thành phổ biến. Mọi người cũng hiểu rõ hơn về những nguy cơ đối với sức khỏe của việc tiêu thụ quá nhiều đường, điều này có thể góp phần làm giảm lượng đường tiêu thụ.

Giảm lượng đường trong chế độ ăn uống rõ ràng là có lợi cho sức khỏe, bao gồm giảm lượng calo, giảm cân và cải thiện sức khỏe răng miệng. Nhưng một số người lại mỏng rằng khi họ cầm ăn ít đường hơn, họ sẽ gặp phải những phản ứng khó chịu, bao gồm đau đầu, mệt mỏi hoặc đổi thay tâm trạng, nhưng chúng thường chỉ là trợ thời. tại sao những phản ứng bất lợi này xảy ra? Lý do hiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, những triệu chứng này có khả năng hệ trọng đến phản ứng của não đối với thức ăn có đường và cơ chế sinh học.

Carbohydrate có nhiều dạng, bao gồm cả các loại đường thân thuộc. Đường có thể tồn tại tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như đường fructose trong trái cây và đường lactose trong sữa hay Sucrose chính yếu được tìm thấy trong đường mía, củ cải đường, trong khi glucose và fructose là thành phần chính của mật ong.

Ngày nay, sinh sản thực phẩm quy mô lớn đã trở nên tiêu chuẩn, theo đó sucrose và các loại đường dị kì được thêm vào thực phẩm để làm cho chúng ngon hơn. Ngoài tác dụng cải thiện mùi vị và cảm giác ngon miệng của thức ăn, đường còn có tác động sinh vật học sâu sắc đến não bộ. Những tác động này đáng kể đến mức chúng thậm chí còn gây ra một cuộc tranh biện về việc liệu con người có bị "nghiện" đường hay không, và các nghiên cứu can dự đến vấn đề này cho tới nay vẫn đang được tiến hành.

Sucrose có thể kích hoạt các thụ thể vị ngọt trong miệng, và cuối cùng kích thích não tiết ra một chất hóa học gọi là "dopamine". Dopamine là một chất dẫn truyền tâm thần có thể truyền thông tin giữa các nơ-ron trong não. Khi chúng ta tiếp xúc với các kích thích từ đồ ngọt, não tiết ra dopamine, đó là lý do tại sao nó thường được gọi là hóa chất "phần thưởng".

Tác dụng của dopamine chính yếu được tìm thấy trong các khu vực của não can dự đến niềm vui và sự phấn khích. Cơ chế "khen thưởng" của não điều chỉnh hành vi của chúng ta và thúc đẩy chúng ta lặp lại các hành động dẫn đến việc phóng thích dopamine. Ví dụ, do dopamine xúc tiến, chúng ta sẽ quan hoài hơn đến các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, chả hạn như đồ ăn vặt.

Các thí nghiệm trên động vật và con người đã chỉ ra rằng đường kích hoạt đáng kể những cơ chế "khen thưởng" này. Phần thưởng nội tại được kích hoạt bởi vị ngọt đậm thậm chí còn vượt xa cocaine. Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong nghiên cứu trên chuột rằng đường có thể kích hoạt đường dẫn truyền phần thưởng trong não, cho dù nó được nếm trong miệng hay tiêm vào máu. Điều này có tức là vai trò của đường hoàn toàn không phụ thuộc vào vị ngọt.

Trong các nghiên cứu trên chuột, có bằng chứng kiên cố rằng việc tiêu thụ đường sucrose đích thực có thể thay đổi cấu trúc của não được kích hoạt bởi dopamine và thay đổi cách động vật và con người đối phó với xúc cảm và hành vi.

Rõ ràng, đường có tác động rất lớn đến thân con người. Đây là lý do vì sao khi chúng ta ăn ít hoặc hoàn toàn không có đường, thì sẽ có những tác động bị động. tất thảy các triệu chứng về ý thức và thể chất này đều xuất hiện trong thời đoạn đầu của việc "cai đường", bao gồm trầm cảm, lo lắng, thèm ăn, não khó hình thành nghĩ suy và trí nhớ rõ ràng thường là do mệt mỏi quá mức trong nhịp sinh vật học cảm giác, cũng như cảm giác nhức đầu, mệt mỏi và chóng mặt. Điều này có nghĩa là bỏ đường có thể khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái về ý thức và thể chất, điều này có thể khiến một số người khó kiên trì thay đổi chế độ ăn uống của họ.

Hiện tại, cơ chế chính xác của những triệu chứng này vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi, nhưng điều này có lẽ cũng hệ trọng đến con đường khen thưởng trong não. dù rằng ý kiến về "nghiện đường" vẫn còn gây tranh biện, nhưng bằng cớ từ các nghiên cứu trên chuột cho thấy, giống như các chất gây nghiện khác, đường cũng có thể gây ra tình trạng ăn quá nhiều, thèm ăn và lo lắng khi cai nghiện.

Các nghiên cứu khác được thực hiện trên động vật đã chỉ ra rằng tác động của nghiện đường, cai nghiện và tái nghiện rưa rứa như tác dụng của ma túy. Tuy nhiên, hồ hết các nghiên cứu trong lĩnh vực này là trên động vật, cho nên rất khó để nói rằng nó có thể vận dụng được cho con người.

Trong quá trình tiến hóa, đường dẫn thưởng trong não người không đổi thay, và rất có thể nhiều loài động vật khác cũng có đường dẫn thưởng na ná trong não. Do đó, ở một mức độ nào đó, phản ứng sinh học rút đường ở động vật cũng có thể xảy ra ở người, vì não của chúng ta có những con đường khen thưởng rưa rứa.

Gần như kiên cố rằng những đổi thay trong thăng bằng hóa học của não gây ra các triệu chứng mà mọi người gặp phải sau khi dừng ăn hoặc giảm ăn đường. Ngoài việc dự vào quá trình "khen thưởng" của não, dopamine còn tham gia vào việc điều chỉnh kiểm soát nội tiết tố, ảnh hưởng đến các phản ứng như buồn nôn, nôn và lo âu. Khi đường bị loại bỏ khỏi chế độ ăn uống, vai trò của dopamine trong não cũng mau chóng bị suy yếu, có thể ngăn trở chức năng thường nhật của nhiều mạch não khác nhau, điều này có thể giảng giải vì sao mọi người gặp phải các triệu chứng liên tưởng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Điện thoại Samsung bốc cháy khiến máy bay phải sơ tán

Điểm mặt 6 khung giờ vàng siêu ưu đãi không thể bỏ qua trong ngày hội không tiền mặt ShopeePay Day tháng 9

Việt Nam đứng ở đâu trong chuỗi cung ứng Apple toàn cầu?